Khóa Khổng Minh Là Gì? Đồ Chơi Thông Minh Cho Trẻ Em Cực Kỳ Độc Đáo

Khóa Khổng Minh là gì

Khóa Khổng Minh hay còn gọi là khóa bát quái, khóa Lỗ Ban. Đây là trò chơi dân gian vô cùng phổ biến của người Trung Quốc. Sản phẩm này là kết tinh của kỹ thuật xây dựng cổ đại của người Trung Quốc.
Không cần dùng đinh và dây thừng để cố định các cấu trúc, nó hoàn toàn dựa vào chính cách xếp đặt để có thể kết cấu với nhau. Khóa Khổng Minh vừa thể hiện một sự đơn giản, vừa thể hiện trí tuệ siêu phàm của người xưa.

Theo truyền thuyết thì chính Khổng Minh – sinh vào thời Tam Quốc, là quân sư nổi tiếng của Lưu Bị – là người nghĩ ra loại khóa này.

 

Nguyên lý hoạt động của khóa Khổng Minh

Nguyên lý hoạt động của khóa Khổng Minh là sự kết nối của các mộng (chủ yếu bằng gỗ)

Nguồn gốc

Theo tương truyền thì vào thời Tam Quốc, Gia Cát Lượng đã sáng tạo ra loại khóa này. Nó là món đồ chơi với nguyên tắc siêu hình học, được lan truyền phổ biến trong dân gian.
Dần dần món đồ chơi này được phổ biến rộng rãi ở Trung Quốc, nó dùng để thư giãn, phát triển trí não, giúp các ngón tay linh hoạt hơn.
Đây chỉ là truyền thuyết, theo 1 truyền thuyết khác thì một người khác là Lỗ Ban người nước Lỗ thời Xuân Thu, để kiểm tra sự thông minh của con trai nên đã nghĩ ra một món đồ chơi với 6 dải gỗ có thể tháo rời. Sau 1 đêm suy nghĩ, con trai ông cũng đã tháo rời được chúng. Sau đó con cháu ông gọi món đồ chơi này là Khóa Lỗ Ban.
Dưới đây tôi sẽ sử dụng Khóa Khổng Minh và Khóa Lỗ Ban đan xen nhau để không áp đặt tên gọi nào là cụ thể

Thành phần cấu tạo

Thành phần cấu tạo của Khóa Lỗ Ban, gồm 6 miếng gỗ ghép lại với nhau vững chắc.

Cấu trúc hình học của khóa Khổng Minh đa dạng, vì thế món đồ chơi này có trăm ngàn kiểu dạng. Trong đó phổ biến nhất là dạng có 6 thanh gỗ, mỗi thanh có kết cấu khác nhau.

Tác dụng chính – Công dụng của Khóa Khổng Minh

Khóa Khổng Minh có các tác dụng chính như sau:
 • Thư giãn
 • phát triển trí não, tư duy hình học
 • sự linh hoạt của các ngón tay (vận động tinh)
Khóa Khổng Minh nhìn vào rất đơn giản, nhưng nó chứa đựng bên trọng là những bí ẩn vô hạn, rất khó có thể chia rẽ.

Cách chơi Khóa Khổng Minh

                                              Hướng Dẫn Cách Chơi Khóa Khổng Minh

Cấu trúc chính là những thanh gỗ ghép lại với nhau thông qua các mộng, sao cho khi ghép xong các khối gỗ được giữ chắc chắn bằng chính cách xếp đặt của chúng. Khóa Khổng Minh được phổ biến và phát triển thành rất nhiều loại nhưng phổ biến có 13 loại sau:
 1. Khóa Khổng Minh to nhỏ
 2. Khóa 4 mùa
 3. Khóa Khổng Minh liên hoàn
 4. Khóa 12 phương
 5. Khóa hình vuông (khóa chính phương)
 6. Khóa 24 thanh
 7. Khóa 18 thanh
 8. Bóng tỷ muội
 9. khóa 6 thanh
 10. Khóa 14 a ca
 11. Trái dứa nhỏ
 12. Trái dứa lớn
 13. 38 thanh

Dấu ấn khóa khổng minh

Tại diễn đàn kinh tế thế giới năm 2014, thủ tướng Lý Khắc Cường của Trung Quốc đã tặng bà Merkel – thủ tướng Đức một bộ khóa Khổng Minh.
Theo hình ảnh nhìn thấy, khóa Khổng Minh trên tay bà Merkel là chiếc khóa 6 thanh, một trong những nguyên lý cơ bản nhất của bộ khóa này.